NÊN SỬ DỤNG HÀN THE HAY HÀN ĐỒNG ĐỂ HÀN HỢP KIM CỨNG CARBIDE? ƯU ĐIỂM CỦA HÀN ĐỒNG SO VỚI HÀN BẰNG HÀN THE TRONG QUÁ TRÌNH HÀN HỢP KIM CỨNG CARBIDE VÀO CÁN

18/07/2023 | 408 |
0 Đánh giá

1. NÊN SỬ DỤNG HÀN THE HAY HÀN ĐỒNG ĐỂ HÀN HỢP KIM CỨNG CARBIDE ?

Khi hàn hợp kim cứng carbide, sự lựa chọn giữa hàn the và hàn đồng phụ thuộc vào các yếu tố như loại hợp kim, yêu cầu kỹ thuật và ứng dụng cụ thể. Dưới đây là một số thông tin về cả hai phương pháp hàn:

Hàng the (TIG - Tungsten Inert Gas Welding): Hàn the sử dụng một điện cực bằng tungsten không chấm điện để tạo cung hàn và bảo vệ khu vực hàn bằng một khí bảo vệ không phản ứng như argon. Hàn the thường được sử dụng cho hợp kim cứng carbide do có các ưu điểm sau:

  • Kiểm soát nhiệt độ tốt: Quá trình hàn the cho phép kiểm soát nhiệt độ chính xác, giúp giảm căng thẳng và biến dạng trong vùng hàn.
  • Độ tinh khiết cao: Hàn the không sử dụng chất phụ gia, giúp duy trì tính tinh khiết của hợp kim.
  • Kiểm soát dòng điện tốt: Hàn the cho phép điều chỉnh dòng điện theo yêu cầu kỹ thuật, giúp đạt được quá trình hàn chính xác và đáng tin cậy.
  • Hàn đồng (Brazing): Hàn đồng là quá trình kết nối hai vật liệu bằng cách sử dụng hợp chất đồng (hàn đồng) có điểm nóng chảy thấp hơn vật liệu cần hàn. Hàn đồng cũng có một số ưu điểm khi hàn hợp kim cứng carbide:
  • Điểm nóng chảy thấp: Hàn đồng thường sử dụng hợp chất đồng có điểm nóng chảy thấp, giúp tránh tác động nhiệt lên hợp kim cứng trong quá trình hàn.
  • Dễ thực hiện: Hàn đồng thường dễ thực hiện và không đòi hỏi kỹ thuật hàn phức tạp.
  • Tính linh hoạt: Hàn đồng cho phép kết nối các vật liệu có tính chất khác nhau, giúp tạo ra các sản phẩm kết hợp với độ bền và tính chất cần thiết.

Tuy nhiên, quyết định sử dụng hàn the hay hàn đồng để hàn hợp kim cứng carbide nên dựa trên yêu cầu cụ thể của quá trình và tính chất kỹ thuật của vật liệu. Đôi khi, sự kết hợp của cả hai phương pháp cũng có thể được sử dụng để đạt được kết quả tốt nhất.

2. ƯU ĐIỂM CỦA HÀN ĐỒNG SO VỚI HÀN BẰNG HÀN THE TRONG QUÁ TRÌNH HÀN HỢP KIM CỨNG CARBIDE VÀO CÁN 

Hàn đồng và hàn bằng hàn the (TIG) là hai phương pháp hàn khác nhau và có những ưu điểm riêng trong quá trình hàn hợp kim cứng carbide vào cán. Dưới đây là một số ưu điểm của hàn đồng so với hàn bằng hàn the:

  • Điểm nóng chảy thấp: Hàn đồng sử dụng hợp chất đồng có điểm nóng chảy thấp hơn so với hợp kim cứng carbide và cán, điều này giúp tránh tác động nhiệt quá lớn lên hợp kim cứng và cán trong quá trình hàn. Điều này giúp giảm nguy cơ biến dạng, nứt vỡ và mất tính cứng của hợp kim.
  • Dễ thực hiện: Hàn đồng thường dễ thực hiện hơn hàn bằng hàn the, đặc biệt đối với những người mới hàn. Quá trình hàn đồng không yêu cầu kỹ thuật hàn phức tạp và có thể thực hiện bằng các thiết bị đơn giản và dễ sử dụng.
  • Kết hợp vật liệu khác nhau: Hàn đồng cho phép kết nối các vật liệu có tính chất khác nhau. Điều này rất hữu ích khi hàn hợp kim cứng carbide vào cán, vì vật liệu cán thường có tính chất khác với hợp kim carbide. Hàn đồng có thể tạo ra kết nối chắc chắn và đáng tin cậy giữa hai vật liệu khác nhau.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàn đồng cũng có một số hạn chế. Hàn đồng không thể tạo ra kết nối hàn liên kết rất mạnh như hàn bằng hàn the và có thể yêu cầu sử dụng lớp mối hàn hoặc chất phụ gia để tăng độ bền của kết nối.

Quyết định sử dụng phương pháp hàn nào (hàn đồng hay hàn bằng hàn the) nên dựa trên yêu cầu kỹ thuật cụ thể của quá trình, tính chất vật liệu và sự thành thạo của người thợ hàn.

Lời kết: Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần tìm mua các sản phẩm về hợp kim và linh kiện cơ khí khác.
Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau: 
- Hotline: 0384 393 888 
- Email: linhkienvanthai@gmail.com


Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C... Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có: dây cắt Trường Thành, dây cắt Cánh Chim ( xanh, đỏ ), dây cắt Quang Minh ( cam, xanh ), dây cắt Honglu ( giấy, nhựa ), dây cắt Kim Cương và cả dây cắt Nhôm,… Ngoài ra chúng tôi còn có dầu cắt dây DX-2, dầu cắt JIARUN #1 ( JR#1) ( dầu xanh lá ), dầu cắt JUARUN 2A, hộp dầu JIARUN 3A, dầu SDK2, dầu SDK 3 ( dầu vàng ), dầu SDK 118, dầu WED-218 và cả dầu mài JD,…. Các loại động cơ điện, động cơ bước tiến, bánh xe (puly), nút đồng, nắp đậy, bộ bạc đạn bánh xe, bạc đạn, động cơ điện, máy bơm, card HL, dây Curoa, hợp kim dẫn điện,….

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:
Dịch vụ giao hàng nhanh
Hậu mãi tốt
Sản phẩm giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0384 393 888
Gọi ngay : 0384 393 888