MÁY TIỆN CNC 2 TRỤC LÀ GÌ ?

26/10/2021 | 455 |
0 Đánh giá

Là một trong các loại máy tiện CNC với cấu hình đơn giản nhưng lại mang đến năng suất cao. Máy tiện CNC 2 trục giúp doanh nghiệp gia công sản xuất các sản phẩm chất lượng ra thị trường. Máy có những ưu điểm vượt trội như gia công độ chính xác cao, khả năng tự động hóa, tính linh hoạt và nhiều ứng dụng hiệu quả trong thực tế. 

Máy tiện CNC 2 trục là gì ?

Tiện CNC là quá trình cắt phôi trên máy tiện CNC. Máy tiện CNC 2 trục quay phôi theo trục ngang hoặc trục dọc, là lựa chọn tuyệt vời để tạo ra các bộ phận hình cầu hoặc hình trụ đối xứng. 

Hoạt động với một chuyển động của bàn dọc theo trục Z và ngang với trục X. Để có thể gia công các biên dạng bất kỳ, các hoạt động như khoan, khoét các lỗ.

Máy được lập trình bằng G-code. Để quay trục chính với phôi được gắn và dụng cụ cắt được điều khiển nhằm tạo ra hình dạng mong muốn. 

Cấu tạo máy tiện CNC 2 trục

Cấu hình của máy tiện CNC đơn giản hơn các loại máy tiện khác nhưng vẫn gồm các bộ phận cơ bản sau:

Thân máy (Bed): 

Là chân đế của toàn bộ máy. Bộ phận này cần cứng chắc về cấu trúc, thân máy được đúc bằng gang cường lực.

Ổ dao (Carriage): Được sử dụng để gắn và di chuyển dao tiện theo chiều ngang và chiều dọc để cắt gọt vật liệu.

Mâm cặp (Chuck): Được gắn trên trục chính dùng để giữ phôi. 

Trục chính (Spindle): Thực hiện chuyển động quay tròn của phôi.

Động cơ truyền động chính: Động cơ truyền động giúp xoay mâm cặp, do đó điều khiển toàn bộ máy. 

Bảng điều khiển CNC (controller): Là trung tâm lưu trữ của máy, bảng điều khiển CNC lưu trữ tất cả các chương trình. Thực hiện các thao tác vận hành máy tại bảng này.

Ụ động: Có thể lắp đầu chống tâm khi tiện trục dài hoặc lắp mũi khoan khi thực hiện khoan tâm trên trục. Ụ động di chuyển dọc theo trục Z của máy tiện.

Lợi ích khi sử dụng máy tiện CNC 2 trục:

Máy tiện CNC 2 trục có thể thực hiện gia công đường kính ngoài / trong, gia công mặt, khoan và ta rô. Máy gia công đạt độ chính xác cao, khả năng tự động hóa, tính linh hoạt. Máy được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực cơ khí và công nghiệp. Giúp sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất, mà không cần dùng máy kiểm tra chất lượng.

Độ chính xác cao

Các trục di chuyển theo hướng cơ bản là lên xuống, ngang dọc. Kết hợp với các bộ phận khác của máy, sẽ tạo ra các sản phẩm theo đúng kích thước, kiểu dáng như mong muốn.

Các sản phẩm được tạo thành với những sai số rất thấp (0,001mm). Cho phép tạo ra các sản phẩm tối ưu nhất.

Những sai sót trong quá trình hoạt động sẽ được cắt giảm tối đa. Bởi khả năng vận hành tự động và liên tục trong thời gian dài. 

Vì tính chính xác cao nên máy sử dụng để sản xuất các linh kiện, bộ phận kim khí. Hoặc các sản phẩm có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp hay sản phẩm số lượng lớn. Chương trình máy tính được cài đặt hiện đại, điều khiển dễ dàng và hiệu quả. Hạn chế tối đa những lỗi hay sai sót trong quá trình sản xuất so với các loại máy tiện truyền thống.

Tính linh hoạt

Máy có lưỡi dao chuyển động liên tục để cắt gọt phôi. Cùng với bàn di chuyển phôi, tạo nên các chuyển động cắt hoàn hảo nhất.Vì thế các sản phẩm, linh kiện được sản xuất ra có kích thước và yêu cầu hình học khác nhau.

Các file thiết kế được đưa vào bộ điều khiển, lựa chọn phôi phù hợp. Sau đó quá trình vận hành tự động sẽ tạo ra sản phẩm như yêu cầu. Vì vậy máy có thể gia công các chi tiết phức tạp mà không đòi hỏi người vận hành phải có tay nghề cao.

Sự thay đổi linh hoạt này giúp cho xưởng sản xuất có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đồng thời có thể tạo ra sản phẩm chất lượng với độ phức tạp ngày càng tăng.

Tự động hóa hoàn toàn

Với công nghệ CNC hiện đại, máy tiện 2 trục vận hành tự động. Làm giảm tối đa sự phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của thợ gia công. Các bộ phận cấu thành nên máy sẽ vận hành tự động, nối tiếp nhau với công suất, tốc độ khác nhau. Phụ thuộc chủ yếu vào nội dung chương trình đã được cài đặt vào máy trước đó. Người vận hành chỉ cần theo dõi chức năng hoạt động của máy và xử lý các phát sinh nếu có.

Giúp tiết kiệm chi phí vận hành, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất. Nhất là sản xuất hàng loạt các linh kiện hay sản phẩm cỡ nhỏ.

Khả năng ứng dụng cao

Máy không yêu cầu quá nhiều về độ cứng của nguyên liệu đầu vào khi gia công. Những vật liệu có độ cứng cao máy vẫn có thể gia công được. Tạo ra các sản phẩm chất lượng theo yêu cầu với độ bóng cao, chính xác và thẩm mỹ. 

Độ bền, chu kỳ bảo hành, bảo trì cũng được nâng lên. Việc tăng tỷ lệ phôi cho sản phẩm đầu ra làm giảm thiểu phế phẩm và nguyên liệu thải. Giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Bên cạnh các sản phẩm là kim loại, máy tiện CNC có thể sử dụng cho các vật liệu khác, phổ biến nhất là đồ gỗ, nhựa tổng hợp. Mang đến nhiều sản phẩm với tính năng khác nhau, cung cấp đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Thông số kỹ thuật máy tiện CNC 2 trục

Dưới đây là một thông số kỹ thuật của máy tiện CNC 2 trục HISION 

Loại trục chính: Belt spindle.

Tốc độ trục chính: 4500 (rpm).

Hành trình X/Z: 210/620 mm.

Kho dao tiện: 8.

Hệ điều hành: FANUC 0I-TF.

Kích thước mâm cặp: 203mm

Kích thước máy (dxrxc): 4200x2050x1900 (mm).

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Văn Thái về “máy tiện CNC 2 trục” phần nào đó giúp quý khách hàng hiểu thêm về ngành nghề mà mình đang gia công. Ngoài ra, nếu quý khách hàng muôn tìm mua các sản phẩm về hợp kim để gia công tiện, phay, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau. Công ty Văn Thái chúng tôi chuyên cung cấp các linh kiện và tất cả các loại hợp kim theo yêu cầu của khách hàng để sản xuất dao phay gỗ, với mã hợp kim đa dạng như: YG6, YG6Z, YG8, YG3X, YG15C, YG20C, YG25C...

Lựa chọn Văn Thái và các sản phẩm do Văn Thái cung cấp quý khách sẽ vô cùng hài lòng vì chúng tôi có:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh
  • Hậu mãi tốt
  • Sản phẩm giá thành hợp lí, chủng loại đa dạng

Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline: 094 124 7183 hoặc email: linhkienvanthai@gmail.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0384 393 888
Gọi ngay : 0384 393 888